Top 1 những kiến trúc nhà truyền thống của Việt Nam

Top 1 những kiến trúc nhà truyền thống của Việt Nam

Top 1 những kiến trúc nhà truyền thống của Việt Nam.Tại Việt Nam, từng dân tộc lại có những bí quyết xây dựng nhà ở khác nhau. Điều này thể hiện cho phong tục, tập quán, văn hóa, thói quen của từng dân tộc. Trong nội dung bài viết dưới đây, Lê Minh, 1 bạn nam từng học xuất nhập khẩu tại trung tâm Lê Ánh san sớt bài viết kiến trúc nhà ở dân gian truyền thống của Việt Nam, mời hầu hết người cùng quan tâm.

Là loại nhà sàn dài hàng trăm met sở hữu đa dạng gia đình sinh sống. Các dân tộc này sống theo cộng cư thành các bản làng. Về dạng hình kiến trúc ngôi nhà, thì nhà thường sở hữu hai mái dốc, đầu hồi khum cong hình mai rùa,…

Cửa ra vào mở về hai phía đầu hồi, phía trước nhà có sàn lộ thiên, trên để cối giã gạo. Nếu chia ngôi nhà theo chiều dọc, 1 nửa là nới đặt bếp nấu ăn, một chỗ là tiếp khách của gia đình.

Các gia đình sinh sống trong không gian riêng mang vách ngăn che và có bếp riêng. Vật liệu chính đó là nhà bằng tre, gỗ, mái nhà lợp bằng cỏ tranh. Các tộc người sinh sống cốt tử ở nhà sàn nhỏ với gia đình thường nhật hai thế hệ.

Là dòng nhà sàn dành cho gia đình 1 đến hai thế hệ sinh sống, những ngôi nhà sàn thường xếp thành hình tròn, hình bầu dục nằm ở khu đất cao giữa bản.

Top 1 những kiến trúc nhà truyền thống của Việt Nam
Top 1 những kiến trúc nhà truyền thống của Việt Nam

Trong nhà sàn của người Thái, các khuông cửa đi và cửa sổ được trang hoàng đa dạng hoạ tiết bằng tre, nứa cực kỳ đẹp. Cũng có lúc bếp lửa được xếp đặt ngay giữa trong nhà, bếp nấu trên sàn, chung vòng quanh bếp lửa đặt ghế ngồi để tiếp khách, phía trên bếp là gác kho để lương thực.

Về dạng hình kiến trúc ngôi nhà thì nhà sàn thường ba gian hai chái tiêu dùng để ở. Sàn ghép bằng tre, nứa, tường vách phên tre đan. Nhà trệt nền đất, vách tường trình bằng đất dày hay dùng tre, nứa, cây gỗ nhỏ xếp ken dày thành vách, mái lợp tranh.

Về hình trạng kiến trúc ngôi nhà thường là nhà ba gian hai chái. Về doanh nghiệp công năng ngôi nhà thì nhà người Nùng chia mặt bằng làm hai phần, một dàng cho con trai, một dành cho con gái.

Là mẫu nhà xây dựng trên mặt đất, đại diện cho nhóm dân tộc sinh sống trong nhà trệt là dân tộc Việt, Chăm, Hoa, Hmông, Khmer,… người Việt với cơ cấu tổ chức làng chặt chẽ nhất.

Quanh làng sở hữu lũy tre xanh dày như thành lũy nhằm bảo vệ dân làng. Về hình dáng kiến trúc ngôi nhà: đấy là các nhà trệt ba gian hai chái, mái lợp tranh hay ngói âm dương, hai bên mang cửa sổ mở ra hiên.

Nhà ở truyền thống người Việt được tổ chức trong khuôn viên với hàng rào chung lòng vòng bằng cây xén tỉa, hoặc xây bằng gạch, đá ong. Nhà ở của người Việt được xây dựng siêu phù hợp mang khí hậu nóng ẩm của nước ta.